Axolotl

สวัสดีฮับ  “Salamander Axolotl” คือสิ่งมีชีวิตที่สามารถงอกอวัยวะทุกส่วนในร่างกายที่เสียหายให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมเป๊ะ

แม้จะขาดออกหรือเสียหายแทบขาดใจก็ตาม แม้แต่หัวใจที่เสียหายก็ยังสามารถรักษาได้ ถือว่าเป็นความสามารถที่เจ๋งมากๆ

Axolotl

อะโซโลตล์เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ซึ่งอยู่ในจำพวกเดียวกับซาลาแมนเดอร์ อะโซโลตล์ มีถิ่นกำเนิดและพบได้แห่งเดียวในโลกคือ คลองโซชิมิลโก ประเทศเม็กซิโก Axolotl ถูกค้นพบครั้งแรกโดยชาวแอซเท็กเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว ส่วนชื่อสุดประหลาดนี้ก็ถูกตั้งตามเทพองค์หนึ่งตามความเชื่อของพวกเขานั่นเอง

Axolotl

และแม้สกิลฮีลลิ่งเจ๋งแค่ไหน แต่กระบวนการฟื้นฟูจะเกิดเมื่อพวกมันยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น โดยกระบวนการคือเมื่ออวัยวะส่วนใดเสียหายเลือดจะหยุดไหลแทบทันที จากนั้นประมาณ 2-3 วัน เซลล์ที่ปิดปากแผลจะทำหน้าที่เป็นเซลล์ต้นกำเนิดเรียกว่า บลาสเทมา (Blastema) ซึ่งจะค่อยๆ แบ่งตัวสร้างเป็นกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน เส้นประสาท เส้นเลือด จนพัฒนากลายเป็นอวัยวะส่วนที่ขาดให้กลับมาใช้งานได้ปกติ ใช้เวลาในการฟื้นฟูประมาณ 30-60 วัน

ซึ่งแน่นอนว่าความสามารถนี้ครอบคลุมทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นปอด สมอง กระเพาะ ลำไส้ แต่ตามข้อมูลระบุว่า อวัยวะจะต้องเสียหายไม่เกิน 1 ใน 3 เพราะหากเกินกว่านั้นก็จะไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาได้ 100%

อะโซโลตล์

นักวิจัยชีววิทยา MDI ระบุว่า “ความสามารถในการฟื้นฟูของอาโซโลตล์ซับซ้อนเป็นอย่างมาก เราพยายามหานิวเคลียสต้นกำเนิดเพื่อนำมาปรับใช้กับมนุษย์ เพราะสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ทนทานต่อมะเร็งมากกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไปถึง 1,000 เท่า

โดยจากผลวิจัยล่าสุดเราทราบแต่เพียงว่า พวกมันมีระบบภูมิคุ้มกันแบบเซลล์แมโครฟาจ (Macrophages) เหมือนเรา แต่ต่างกันตรงที่เม็ดเลือดขาวของมันจะซ่อมแซมเซลล์ประสาทรวมถึงอวัยวะส่วนที่ขาดร่วมด้วย ผิดกับมนุษย์ที่จะคอยดักจับสิ่งแปลกปลอมในร่างกายเท่านั้น”

อะโซโลตล์

อย่างไรก็ตามนักวิจัยจะต้องศึกษาลึกลงไปถึงระดับโมเลกุล เพื่อพัฒนาไปสู่กระบวนการสร้างอวัยวะในมนุษย์ เพราะไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีการรักษาอวัยวะที่ขาดด้วยการฉีดสารที่สร้างขึ้นจากตัวอะโซโลตล์ก็เป็นได้ และสุดท้ายด้วยความสามารถที่โดดเด่นนี้ ทำให้พวกมันถูกจับมาทดลองจำนวนมาก แหล่งอาศัยที่มีเพียงแหล่งเดียวบนโลก ปัจจุบันจึงถูกจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ครับ

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here