Blue Dragon

สวัสดีฮับ รู้จักกับ “มังกรสีน้ำเงินแห่งท้องทะเล” (The Blue Dragon) สิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาดสุดหายากที่แม้จะได้ชื่อว่า “มังกร” แต่แท้จริงแล้วมันคือ “ทากทะเล” (Nudibranch)

เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ขนาดโตเต็มวัยไม่เกิน 3 ซม. สามารถพบได้ในเขตน้ำอุ่นตามชายฝั่งออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ และน่านน้ำยุโรป เห็นตัวจิ๋วและสีสวยแบบนี้ แต่พวกมันมีนิสัยดุร้าย แถมพิษยังรุนแรงอีกด้วย

Blue Dragon

และสิ่งที่เจ๋งสุดๆเลยก็คือ แม้จะเป็นสัตว์มีพิษแต่ความจริงแล้วมันไม่สามารถสร้างพิษได้เอง Blue Dragon มังกรสีน้ำเงิน ซึ่งพิษของพวกมันจะได้มาจากความสามารถพิเศษในการเปลี่ยนพิษของเหยื่อที่มันกินเข้าไปให้กลายมาเป็นพิษของตนเองได้

ไม่เพียงเท่านั้น ยิ่งหากพวกมันกินเหยื่อเยอะยังสามารถกักเก็บพิษและเพิ่มความรุนแรงเพื่อใช้ในคราวเดียวได้อีกด้วย ทำให้จัดว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

พิษของมันจะเข้าไปทำลายระบบประสาท ระบบการทำงานของหัวใจและทำลายเซลล์ผิวหนัง หากมนุษย์ถูกต่อยจะเกิดอาการคลื่นไส้ ปวดศีรษะ อาเจียน ผิวหนังอักเสบรุนแรง และถ้าไม่ได้รับการรักษาโดยเร็วอาจเสียชีวิตได้

Blue Dragon

ความน่าสนใจอีกอย่างของทากทะเลชนิดนี้ คือพวกมันมี 2 เพศอยู่ในตัวเดียว แต่ยังคงต้องอาศัยการผสมพันธุ์กับตัวอื่นครับ หมายความว่า ไม่ต้องสนว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย แค่เลี้ยงไว้ 2 ตัวก็สามารถขยายพันธุ์ได้ครับผม

นอกจากนี้ พฤติกรรมของมังกรสีฟ้ายังต่างจากทากทะเลทั่วไปที่อาศัยอยู่ตามก้นทะเลหรือแนวปะการัง กลับกันพวกมันนั้นจะลอยตัวอยู่ในระดับผิวน้ำโดยอาศัยเทคนิคกลืนอากาศไปสะสมไว้ที่ถุงลมที่อยู่ข้างลำตัวให้ช่วยพยุงตัวและไหลไปตามกระแสน้ำ เพื่อหาฝูงแมงกะพรุนไฟหรือสัตว์มีพิษต่างๆ ที่บังเอิญว่ายผ่านมา

 

มังกรสีน้ำเงิน

สตีฟ สมิธ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Southern Cross กล่าวว่า มังกรสีน้ำเงินนั้นถูกจัดว่าเป็นสัตว์หายาก เพราะนอกจากจะมีขนาดตัวเล็กจิ๋วพวกมันยังเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระต่างจากทากทั่วไป อีกทั้งยังมีความสามารถในการพรางตัวระดับสุดยอดด้วยการลอยตัวกลับหัว

เนื่องจากท้องของมันมีสีฟ้าซึ่งกลมกลืนกับสีน้ำทะเลอย่างมาก + การสะท้อนของแสงอาทิตย์ ซึ่งช่วยอำพรางสายตาจากนักล่าทั้งใต้ทะเลและจากบนฟ้า ซึ่งเทคนิคการพรางตัวแบบนี้เรียกว่า Countershading

มังกรสีน้ำเงิน

แม้ปัจจุบันจะไม่ทราบจำนวนการมีอยู่ของพวกมันที่แน่ชัด แต่สหภาพนานาชาติ (IUCN) จัดให้ทากทะเลชนิดนี้อยู่ในบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ครับ

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here