ความเบื่อ เคยสงสัยกันมั้ยว่าความเบื่อหรืออาการเบื่อนั้นเกิดจากอะไรกัน

ความเบื่อ

สวัสดีฮับ วันนี้ผมมีอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจมาฝากครับนั่นคือ ความเบื่อ นั่นเองครับ ซึ่งบอกเลยว่าที่เรามีความรู้สึกเบื่อหรืออาการเบื่อแบบนั้นเป็นเพราะเซลล์ของเราเอง

หลายๆคนอาจจะงงว่ามันจริงหรอ พูดง่ายๆเลยว่าเป็นเพราะเซลล์เราเกิดอาการเบื่อ เราเลยเกิดความรู้สึกที่เบื่อไปด้วยนั่นเอง แต่ผมจะอธิบายเป็นข้อๆให้ครับ

ความเบื่อ

แน่นอนว่าคำตอบของการเกิด ความเบื่อ นั้นคือมันเกิดจากพฤติกรรมจำเจ ซ้ำๆวนไปวนมา ที่ทำให้เรารู้สึกว่าเบื่อ แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นคือทุกความรู้สึกของเรามักจะมีที่มาที่ไปและประโยชน์ของของการเกิดเสมอ เช่นเราหิวเพราะร่างกายต้องการอาหาร เรารู้สึกกลัวเพื่อหลีกเลี่ยงความอันตราย

1. อันที่จริงแล้วความเบื่อก็มีฟังก์ชันเพื่อการพัฒนาเหมือนกัน เพราะมันเป็นการกระตุ้นให้เราไปค้นหาสิ่งใหม่ๆ เสมอ ถ้าเราทำสิ่งนั้นซ้ำๆ ความเบื่อ เราก็จะเลิกตื่นเต้นและเลิกรับรู้เรื่องเหล่านั้นไปเอง ซึ่งเรื่องนี้มีความเกี่ยวพันไปจนถึงระบบเซลล์เล็กๆในร่างกายเรา เพราะเซลล์เองก็มีความเบื่อเหมือนกัน

2. เราต้องเข้าใจก่อนว่าเซลล์ระบบประสาทเป็นสิ่งที่ออกแบบมาให้ถูกกระตุ้น และมันตรวจจับความเปลี่ยนแปลง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเรานั่งอยู่เฉยๆ เป็นชั่วโมง เราจะไม่รับรู้การมีอยู่ของกางเกงเพราะมันไม่ได้ขยับ และไม่มีความจำเป็น จนกระทั่งมีมดมากัด เราจะรับรู้ทันที เพราะเซลล์ระบบประสาททำหน้าที่กับความเปลี่ยนแปลงนั้น

โรคเบื่อสังคม นิยาม ความเบื่อ

3. ซึ่งการทำงานลักษณะนี้เป็นตั้งแต่ในระดับเซลล์เล็กๆ อาจส่งผลใกล้เคียงกับการทำงานของสมอง การเผื่อพื้นที่ให้การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องตามธรรมชาติของเรา การตื่นเต้นหรือรับรู้ทุกอย่างตลอดเวลาทำให้ใช้พลังงานมาก

4. ดังนั้นไม่ว่าจะในระดับเซลล์หรือในระดับสมอง ความรู้สึกเบื่ออาจไม่ใช่ความรู้สึกในแง่ลบเกินไป มันอาจเป็นตัวที่คอยกระตุ้นบอกให้เราลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่ๆ หรือบอกให้เราพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงบ้าง และมันมีหน้าที่ของมันตามธรรมชาติ

ซึ่งความเบื่อนั้นมันก็จะมีระดับหรือเลเวลแบ่งเป็นประเภทๆด้วย ความเบื่อ บางประเภทก็ถึงขั้นที่แบบเบื่อสุดๆ จนไม่อยากจะทำอะไรเลย หรืจะเป็นเบื่อแบบที่แบบทำอะไรไปเรื่อยเปื่อย คิดอะไรไปนู้นนี่ ซึ่งวิธีที่จะจัดการความเบื่อนั้นก็มีเหมือนกัน

โรคเบื่อสังคม นิยาม ความเบื่อ

1.เบื่อให้ถูกประเภท คือ เบื่อในการที่คุณอยากที่จะทำสิ่งๆนั้น แต่คุณยังคิดไม่ออกว่าจะทำยังไง ซึ่งนี่ก็เป็นสัญญาณที่ดี

2.อย่าผัดวันประกันพรุ่ง คือ คุณต้องตัดสินใจว่าคุณจะลงมือทำจริงๆเมื่อใด

3.ตัดตัวเองออกจากสิ่งเร้า เช่น โทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ต

4.เตรียมตัวที่จะเบื่อ คือ ปล่อยตัวไปตาม ความเบื่อ อย่าไปต่อต้าน คอยสังเกตและศึกษาตัวเอง

5.ค่อยๆคิดอย่าเร่งหรือบีบตัวเองมาก คือ ไม่ต้องไปเร่งรีบในการคิด ค่อยๆแก้ไปทีละจุด

6.ทำให้เป็นนิสัย คือ จดจำการจัดการกับความเบื่อแบบนี้ให้ได้ ซึ่งในครั้งต่อๆไปเราจะจัดการกับมันได้อย่างง่ายดาย

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

Leave a comment

Your email address will not be published.