นิสัยแมว

สวัสดีฮับ วันนี้เรามีเรื่องเกี่ยวกับ แมวซึ่งแมวนั้นเป็นสัตว์ที่มี นิสัยแมว รักสันโดษและมีความเป็นศิลปินอย่างสูง และยังมีนิสัยที่เจ้าอารมณ์อย่างยิ่ง จึงทำให้การที่จะผูกมิตรกับ แมว  ในตอนเริ่มนั้นอาจจะยากสักนิดหน่อย ซึ่งจากผลการวิจัยล่าสุด ทีมนักวิทย์ศาสตร์ได้จากอังกฤษพบว่า “  กะพริบตาช้าๆ  “ เป็นลักษณะของการแสดง พฤติกรรมแมว ส่งยิมแบบแมว หรือภาษากายที่มนุษย์อย่างเราสามารถทำให้กับแมวนั้นเอง

พฤติกรรมแมว

กะพริบตาช้าๆ เลียนแบบภาษากายของแมว

จากการวิจัยจากทีมนักวิทย์ศาสตร์วิทยาลัยพอร์ตสมัท มหาวิทยาลัยซัสเซกส์ ได้มีการตีพิมพ์วารสาร Scientific Reports โดยได้ระบุไว้ว่า กระพริบตาอยางช้าๆให้กับแมว ในรูปแบบที่คล้ายกับการหรี่ตา เวลาที่เรายิ้มตาจะเป็น สระอิ จากนั้นให้หรี่ตาค้างไว้สัก 2-3 วินาที ซึ่งเป็นการเลียนแบบพฤติกรรมของเจ้าแมวเวลาที่พวกมันต้องการแสดงความเป็นมิตรและความไว้ใจ

ทีมนักวิจัยได้ทดลองกับอาสาสมัคร

จากการได้สังเกตพฤติกรรมของแมวทั้ง 21 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์เลี่ยงจากอาสาสมัครทั้งหมด 14 ครอบครัว ซึ่งได้มีการสอนกระพริบตาช้าๆ ในแบบที่ควรจะทำเพื่อทำการทดสอบ

ซึ่งจากผลสรุปพบว่า แมวมักจะกระพริบตาช้าๆ ซึ่งเป็นการส่งยิ้มแบบแมว โต้ตอบกับเจ้าของ ซึ่งหลังจากที่เจ้าของกะพริบตาอย่างเชื่องช้าให้พวกมัน

ภาษากายของแมวกะพริบตาช้าๆ

และนอกจากนี้ทีมนักวิจัยก็ยังได้ทำการทดลองกับแมวอีกหนึ่งกลุ่ม จำนวน 24 ตัว โดยได้ทดลองให้กับคนแปลกหน้าและ กะพริบตาช้าๆ ให้แมว แล้วค่อยยื่นมือออกไปหาพวกมัน

ซึ่งจากผลการทดลองดังกล่าว แมวมักจะเข้าหาและมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขามากกว่า เมื่อเทียบกับตอนที่พวกเขาทำหน้าตาเรียบเฉยยื่นมือเข้าไปหาแมว

ทีมนักวิจัยกล่าวว่า นี่นับได้ว่าเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดีเลย ซึ่งการกะพริบตาช้าๆ เนี่ยเป็นรูปแบบหนึ่งของการ สื่อสารทางอารมณ์ในเชิงบวก ระหว่างคนกับแมว

กะพริบตาช้าๆ

ศาสตราจารย์คาเรน แม็คโคมป์ หนึ่งในทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยซัสเซกส์ ได้บอกว่า “ พฤติกรรมเหล่านี้คุณสามารถเริ่มทำและทดลองกับสัตว์เลี้ยงของคุณได้ทันที หรือแม้แต่แมวที่พบเจอตามท้องถนนอีกด้วย และพฤติกรรมเหล่านี้นั้นนับได้เลยว่าเป็นวิธีอันยอดที่จะช่วยให้คุณได้มีปฏิสัมพันธ์การโต้ตอบจากแมวที่ดีแน่นอน “

ซึ่ง ดร.ทาสมิน ฮัมฟรีย์ หัวหน้าทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซัสเซกส์ นักวิทยาศาสตร์ด้านพฤติกรรมสตัว์ ได้เข้ามาอธิบายเพิ่มเติมว่า การที่แมวแสดงพฤติกรรม กะพริบตาช้าๆ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าพฤติกรรมดังกล่าวของแมวนั้นเราได้มองว่าและกล่าวกันเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นพฤติกรรมเชิงบวก

นอกจากการแสดงถึงรอยยิ้มแล้วยังแสดงถึงว่า เปรียบเสมือนเป็นการให้รางวัลแก่มันพวกอีกด้วย  ”

ดร.ฮัมฟรีย์ ได้สันนิษฐานว่า “ มีความเป็นไปได้ว่าแมวที่ กะพริบตาช้าๆ ซึ่งอาจจะเป็นอาการที่แสดงถึงการเบือนสายตาหนีของคน ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน “

นักวิจัยหวังว่า จากผลการศึกษาเหล่านี้ได้ช่วยให้เราได้เข้าใจพฤติกรรมและอารมณ์ของแมวมากยิ่งขึ้นและรู้จักพฤติกรรมของแมวได้ดีขึ้นอีกด้วย

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here