Cuvier’s Beaked Whale

สวัสดีฮับ เมื่อกลางปี 2020 ที่ผ่านมา มีสถิติการดำน้ำของ วาฬคูเวียร์ (Cuvier’s Beaked Whale) ตัวหนึ่งที่สามารถทำลายทุกสถิติการดำน้ำของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ด้วยเวลาถึง 3 ชั่วโมง 42 นาที

แถมยังดำไปลึกลงไปกว่า 3 กิโลเมตร ซึ่งมากกว่าสถิติเก่าที่ทำไว้ที่ 2 ชั่วโมง 13 นาที เมื่อปี 2014 ถึง 1 ชั่วโมง 29 นาที เลยทีเดียว

Cuvier’s Beaked Whale

วาฬคูเวียร์ Cuvier’s Beaked Whale เป็นวาฬขนาดเล็ก หนัก 2,200 กิโลกรัม ยาวประมาณ 6 เมตร มีลักษณะเด่นคือ ปากจะยืนออกมาคล้ายโลมา ตัวผู้จะมีฟันเล็กๆ 2 ซี่ ยื่นออกมาจากขากรรไกรล่าง ส่วนตัวเมียจะไม่มี ครีบหลังจะอยู่ไปทางส่วนท้ายลำตัว

Cuvier’s Beaked Whale

นักชีววิทยาทางทะเลของมหาวิทยาลัย Duke ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่า จากการศึกษาและบันทึกสถิติการดำน้ำของวาฬคูเวียร์มากว่า 3,600 ครั้ง ตลอดเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ปกติแล้ววาฬชนิดนี้จะสามารถอยู่ใต้น้ำได้ประมาณ 30 นาทีเท่านั้น เมื่อคำนวณจากน้ำหนักและความยาวตัว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ต่างตั้งคำถามว่าแล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้มันดำน้ำได้นานและลึกขนาดนั้นได้กันล่ะ ?

งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงวารสารวิทยาศาสตร์ Journal of Experimental Biology โดยให้คำตอบไว้ว่า อาจเกิดได้จาก 3 ปัจจัยด้วยกัน

วาฬคูเวียร์

ปัจจัยที่ 1 พวกมันอาจจะพยายามดำน้ำตามหาหมึกเพื่อมาเป็นอาหาร จึงต้องลงไปในเขตน้ำลึกจนลืมตัว ซึ่งข้อสันนิษฐานนี้เป็นไปได้เพราะสถิติก่อนหน้านี้ก็เกิดขึ้นเนื่องจากสาเหตุแบบนี้เหมือนกัน

ปัจจัยที่ 2 อาจมาจากมีนักล่าอย่างวาฬเพชรฆาตหรือฉลามขาวกำลังว่ายอยู่บนผิวน้ำ ทำให้มันไม่กล้าขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ เพราะกลัวจะถูกล่า ทำให้มันต้องดำให้นานที่สุด ในระดับความลึกที่นักล่าไม่สามารถมองเห็นหรือว่ายลงมาได้ ซึ่งมันจะรอจนกว่านักล่าว่ายไปที่อื่น

ปัจจัยที่ 3 อาจเป็นเพราะ 24 ชั่วโมงก่อนหน้าที่จะมีการบันทึกการทำลายสถิติของวาฬคูเวียร์ตัวดังกล่าว กองทัพเรือได้ปล่อยคลื่นโซนาร์ออกมาเพื่อสำรวจน่านน้ำ ซึ่งเป็นไปได้ที่พวกมันจะกลัวและต้องว่ายน้ำหนีไปให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้

วาฬคูเวียร์

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ในสกอตแลนด์ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ทั้ง 3 ปัจจัย ซึ่งไม่แน่ว่าพวกมันอาจจะเกิดการวิวัฒนาการก็เป็นได้ เพราะพวกมันสามารถลดอัตราการเต้นของหัวใจและปรับตัวให้ร่างกายของมันลดอัตราการเผาผลาญออกซิเจนลงเพื่อสำรองไว้สำหรับการดำน้ำลึกนั่นเอง

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here