Fushimi Inari-taisha

สวัสดีฮับ Fushimi Inari-Taisha หรือ ศาลเจ้าจิ้งจอก เป็นศาลเจ้าชินโตของเทพอินาริ โดยศาลเจ้าแห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น

เหนือระดับน้ำทะเลในเขตฟูชิมิ เกียวโต ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาอินาริ ที่ระดับความสูง 233 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลในเขตฟูชิมิ

Fushimi Inari-taisha

ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ ไทฉะ (Fushimi Inari-Taisha) เป็นศาลเจ้าชินโตที่มีชื่อเสียงอย่างมากในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองเกียวโต เสาโทะริอิสีแดงส้มได้มาจากคนที่ศรัทธามาบริจาคมานั่นเอง ศาลเจ้าจิ้งจอก ซึ่งเสาโทะริอิจะเรียงกันเป็นอุโมงค์ทางเดินขึ้นไปยังด้านบนของภูเขาอินาริ

ศาลเจ้าแห่งนี้ถูกสร้างในปี ค.ศ. 711 เพื่อบูชาเทพอินาริ ซึ่งเป็นเทพแห่งการเพาะปลูก เพื่อให้มีความอุดมสมบูรณ์ในการเก็บเกี่ยวข้าวและพืชไร่ต่างๆ และมีความเชื่อกันว่าสุนัขจิ้งจอกคือผู้ส่งสารของเทพอินาริ สุนัขจิ้งจอกจึงมีรูปปั้นอยู่เต็มศาลเจ้าแห่งนี้ สำหรับอาคารหลักของศาลเจ้าจะตั้งอยู่ด้านล่างของภูเขาอินาริ ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ในปี ค.ศ. 1499

Fushimi Inari-taisha

นอกจากจะนับถือเทพอินาริในด้านเกษตรกรรมแล้วนั้นยังนับถือในด้านการค้ำชูและการส่งเสริมความเจริญในการทำงานและกิจการอีกด้วย ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ได้สืบต่อมายังยุคปัจจุบัน และด้วยความศรัทธาในเทพอินาริ ทำให้บริษัท, ห้างร้าน, โรงงานต่างๆ

ได้บริจาคเสาโทะริอิ ซึ่งชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่า การบริจาคเสาโทริอินั้นจะช่วยเพิ่มความสิริมงคลในชีวิต ซึ่งมีผู้คนมาบริจาคมากมายนับหมื่นต้นจนเรียงรายจากด้านล่างไปยันด้านบนของศาลเจ้า  จนเกิดเป็น อุโมงค์เสาโทะริอิ

ซึ่งชื่อของผู้ที่บริจาคจะได้รับการจารึกชื่อให้อยู่ที่ด้านหลังของเสา ซึ่งเสา 1 ต้นจะมีมูลค่าบริจาคประมาณ 300,000 – 1,000,000 เยน

ศาลเจ้าจิ้งจอก

เส้นทางเดินของศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ จะเดินตามทางเสาโทะริอิสีแดง  โดยระยะทางจากตีนเขาสู่ศาลเจ้า จะมีระยะทางยาวประมาณ 4 กิโลเมตร หรือ 2 ชั่วโมงในการเดิน ซึ่งระหว่างทางจะมีศาลเจ้าเล็กๆ และร้านอาหาร เมื่อขึ้นสู่ยอดเขาอินาริจะมองเห็นวิวทิวทัศน์เมืองเกียวโตได้ทั่วทั้งเมือง

โดยเป็นสถานที่ยอดฮิตมากๆในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะถ้ามาที่เมืองเกียวโตแล้ว ไม่มาที่ศาลเจ้าแห่งนี้ ถือว่ามาไม่ถึงเมืองเกียวโตเลยทีเดียวก็ว่าได้

ศาลเจ้าจิ้งจอก

ส่วนการเดินทางไปนั้นก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก โดยศาลเจ้าจะตั้งอยู่ไม่ไกลกับสถานีรถไฟเกียวโตเท่าไหร่ ซึ่งต้องนั่งอีกต่อหนึ่งด้วยรถไฟ JR Nara Line อีก 2 สถานี แล้วลงที่สถานี Inari โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาทีเท่านั้น เดินลงมาจากสถานี Inari เพียงนิดเดียว ก็จะเจอกับเสาโทะริอิสีแดงขนาดใหญ่  ซึ่งเป็นทางเข้าของศาลเจ้าแล้วนั่นเอง

แต่ถ้าคุณอยากหาสถานที่เที่ยวในไทยเจ๋ง ไปหาได้ที่นี่เลย >> Numteaw

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here