เวลาพูดทำไมเราต้องขยับมือ ข้อสงสัยนี้วิทยาศาสตร์มีคำตอบให้ครับ

เวลาพูดทำไมเราต้องขยับมือ

สวัสดีฮับ เคยสังเกตกันมั้ยครับว่า เวลาพูดทำไมเราต้องขยับมือ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม หรือแม้แต่ที่คนที่เราคุยด้วยจะไม่เห็นมือเราก็ตาม

อย่างแรกเลยครับคือการสื่อสารนั้นเป็นพื้นฐานเบื้องต้นของมนุษย์ แต่หลายๆ ครั้งมันไม่เพียงพอ สัญชาตญาณจะบอกให้เราใช้ตัวช่วยอย่างเช่นมือในการสื่อสารออกไปให้เข้าใจง่ายขึ้นนั่นเอง

เวลาพูดทำไมเราต้องขยับมือ

เวลาพูดทำไมเราต้องขยับมือ ทีมนักวิจัยระบุว่าการขยับมือมีความเกี่ยวพันกับความคิดของสมอง การทดลองครั้งนี้นักวิจัยได้ให้กลุ่มทดลองดูการ์ตูน Wile E. Coyote and the Road Runner การ์ตูนจากดิสนีย์

หลังจากนั้นกลุ่มทดลองจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มเพื่อเล่าเรื่องราวที่พวกเขาดูในการ์ตูนให้คนอื่นฟัง โดยจะมีข้อแตกต่างและวิธีการเล่าที่แตกต่างกัน เพื่อที่จะทดลองว่าทำไมถึงต้องขยับมือไปมาเวลาพูด

ในกลุ่มแรกพวกเขาสามารถใช้มือระหว่างพูดคุยได้อย่างอิสระ ในขณะที่กลุ่มที่ 2 ถูกมัดมือเอาไว้กับเก้าอี้ ผลปรากฏว่ากลุ่มที่ถูกมัดมือเอาไว้บรรยายเรื่องได้อย่างไม่ลื่นไหล พวกเขาใช้เวลานึกเหตุการณ์และคำศัพท์ที่จะใช้นานกว่ากลุ่มคนที่ใช้มืออย่างอิสระ และมีจังหวะนึกนานกว่ากลุ่มคนที่ใช้มือ

ที่เป็นแบบนั้นเพราะเวลาเราพูดอะไรสักอย่างเรามักจะเกิดภาพขึ้นในหัวและเชื่อมโยงกับคำที่เราต้องการจะสื่อออกไปและการขยับมือหรือท่าทางช่วยทำให้เรานึกถึงคำๆนั้นได้ง่ายมากขึ้น

เวลาพูดชอบทำมือ ท่าทางเวลาพูด

สิ่งสำคัญที่งานวิจัยค้นพบคือเราไม่ได้ขยับมือตามคำพูดอย่างที่เคยเข้าใจ แต่เราขยับมือก่อน เพื่อให้นึกสิ่งที่จะพูดออกมาต่างหาก ดังนั้นต่อให้ไม่มีใครเห็นเราก็ยังขยับมืออยู่ดีเพราะว่ามันช่วยให้เรานึกภาพในสมองและเชื่อมโยงกับคำศัพท์ที่จะพูดออกมาได้ไวกว่าการไม่ใช้มือ ซึ่งไวกว่าพอสมควรเลย

ยกตัวอย่างเช่น เวลาเราพูดถึงสถานที่หรือกล่าวถึงบุคคลใดสักคน เราก็จะใช้มือวาดไปบนอากาศเพื่อที่จะนึกลักษณะหรือเอกลักษณ์สิ่งที่เราจะสื่อถึงออกมา

เวลาพูดชอบทำมือ ท่าทางเวลาพูด

สรุปแล้วการขยับมือระหว่างที่พูดไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อสื่อสารกับคนอื่นให้เข้าใจง่ายขึ้นเท่านั้น แต่หลักๆ มันคือการสื่อสารกับตัวเองด้วยท่าทางช่วยให้สมองคิดเร็วขึ้นว่าเราจะพูดคำว่าอะไรออกมา แต่หลายๆ

คนก็ฝึกพูดอย่างลื่นไหลโดยที่ไม่ต้องขยับมือโดยเฉพาะเวลาพูดในที่สาธารณะเพราะการขยับมือมากเกินไปอาจถูกมองว่าบุคลิกภาพไม่ดีได้เหมือนกัน

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

Leave a comment

Your email address will not be published.