สาระน่ารู้ใกล้ตัวคุณ

สวัสดีฮับ วันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่อง เรื่องใกล้ตัวน่ารู้ สาระน่ารู้ใกล้ตัวคุณ ที่จะช่วยพัฒนาความคิดทัศนคติในเรื่องต่างๆไม่มากก็น้อย เรื่องน่ารู้รอบโลกสั้นๆ ซึ่งเรื่องราวบนโลกนั้นมีมากเกินกว่ามนุษย์คนหนึ่งจะสามารถรับรู้ได้ทั้งหมดแต่หากลองคัดสรรค์มามองดูเรื่องรอบตัวในบางเรื่องที่คุณยังไม่รู้บ้างละ สาระน่ารู้ เรื่องใกล้ตัว 2020 เวลาว่างของคุณอาจจะกลายเป็นความสุขขึ้นมาก็ได้นะ

วันนี้เรามาลองค้นหากันดูดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ทำให้คนเรานั้นเข้าใจผิดและหากได้รู้แล้วเวลาว่างๆในชีวิตของคุณอาจจะไม่สูญเปล่าอีกต่อไปนะครับ

1.เรื่องที่หลายๆคนเข้าใจผิดความจริงแล้วถ้าจะถามว่าที่ไหนอันตรายที่สุดในโลกเราขอยกที่นี่เลยก็แล้วกันครับ “นครรัฐวาติกัน” หรือประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก

สาระน่ารู้ใกล้ตัวคุณ
© The Young Pope / HBO

หากจะถามหาเหตุผลว่าทำไม นครรัฐวาติกัน นั้นถึงเป็นประเทศที่เข้าขั้นอันตรายที่สุดในโลก ซึ่งก็คือ จำนวนคดีอาชญากรรมทางแพ่งหรือความผิดทางอาญานั้นเยอะมากกว่าจำนานประชากรสะอีก

ยกตัวอย่าง ในปี 2549 ประชากรของนครวาติกันทั้งหมด 492 คน ในขณะที่จำนวนการขึ้นทะเบียนคดีอาญาและคดีแพร่งนั้นพุ่งไปสูงถึง 827 คดี นี่จึงเป็นเหตุผลทำให้นครรัฐวาติกันนั้นเป็นเหตุให้เป็นประเทศที่อันตรายที่สุดในโลกเพราะว่าหากหาค่าเฉลี่ยกันแล้ว 1 คนจะตกอยู่ที่ 1.68 คดีเลยก็ว่าได้

2. เรื่องใกล้ตัวน่ารู้ สลอธ ถึงแม้ว่าจะเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่าช้าที่สุดในโลกก็ตามแต่พวกเขาสามารถกลั้นหายใจได้ถึง 40 นาทีเพื่อว่ายน้ำใต้น้ำ

สาระน่ารู้ใกล้ตัวคุณ
© Planet Earth II / BBC

สลอธ นั้นขึ้นชื่อเรื่องของความรักสงบ เงียบ และความช้าที่สุด แต่ถึงกระนั้นพวกเขากับไม่รังเกียจที่จะว่ายน้ำ แม้ว่าสลอธ จะเดินบนพื้นนั้นความเร็วอยู่ที่ 2 เมตร/นาที ก็เถอะ แต่รู้หรือไม่ครับว่าความเร็วในน้ำของพวกเขานั้นมากกว่าเดินบนพื้นถึง 5 เท่า

3. สาระน่ารู้ใกล้ตัวคุณ สุนัขนั้นไม่ได้ตาบอดสี แต่หากว่าพวกเขาสามารถจำแนกสีน้ำเงินและสีเหลืองได้ต่างหาก

เรื่องใกล้ตัวน่ารู้
© pixabay

ความเชื่อผิดๆที่ว่าสุนัขนั้นมีโลกที่มืดมิดแล้วก็เราก็รู้สึกหดหู่ไปกับมันแต่หากว่าความเป็นจริงแล้วสุนัขนั้นนอกจากสีดำขาวพวกมันสามารถมองเห็นสีน้ำเงินและเหลืองได้อีกด้วย

4. สาระน่ารู้ใกล้ตัวคุณ อย่างน้อยโลกนี้ก็ยังมีซานตาครอส

เรื่องใกล้ตัวน่ารู้
© santaclausind / instagram

ซานตาครอสที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้นั้นตั้งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ที่ตั้งอยู่ในรัฐ จอร์เจีย แอริโซนาและอินเดียนา ซึ่งในรัฐอินเดียนานั้นได้รับสถานที่พิเศษสำหรับการเฉลิมฉลองคริสมาสต์มาเป็นเวลาหลายปี ที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถพบกับซานตาคลอสได้

และซานตาครอสที่จอร์เจียนั้นถือได้ว่าเป็นเมืองเล็กๆ ที่เป็นเพียงสวนสาธารณะโบส์ถ์และถนน 8 สายซึ่งหากใครอยากไปเจอซานตาครอสจริงๆก็เชิญได้เลยครับที่ รัฐ แอริโซนาคุณจะได้เฉลิมฉลองวันคริสมาสต์อย่างจุใจแน่นอน

5.แกะนั้นจะมีการต่อสู้กันหลังจากพวกเขานั้นถูกตัดขนออกไป

เรื่องใกล้ตัวน่ารู้
© Depositphotos , © Depositphotos

แกะนั้นก็มีชนชั้นเช่นเดียวกัน และการจัดอันดับของตำแหน่งต่างๆนั้นก็ขึ้นอยู่กับอายยุเพศและความอาวุโสและหากใครที่ได้เป็นผู้นำก็จะมีการมาเสิร์ฟอาหารถึงที่และยังสามารถควบคุมพฤติกรรมของแกะตัวอื่นได้อีกด้วย และถ้าหากมีการตัดขนของพวกเขาเกิดขึ้นนั้นพวกเขาจะเกิดการต่อสู้กัน ไม่แปลกครับเหตุเพราะว่า

พวกเขาจำกันไม่ได้นั้นเองเพราะนอกเหนือจากที่พวกเขาถูกตัดขนออกไปแล้วนี่ยังรวมไปถึงการสูญเสียคุณลักษณะเฉพาะตัวกลิ่นและสถานะการต่อสู้อีกด้วยพวกเขาจึงต้องต่อสู้เพื่อวัดกันใหม่อีกครั้ง

6.แอปเปิ้ลไม่ได้ตกลงบนหัวของนิวตันจริงๆ

สาระใกล้ตัวคุณ
© Isaac Newton: The Last Magician / BBC

ทุกคนต่างรู้จักกับกฏของโลกที่ชื่อว่า แรงโน้มถ่วง จากนักวิทย์ศาสตร์ในประวัติศาสตร์อย่างเซอร์ไอแซกนิวตัน แต่รู้หรือเปล่าครับว่าความจริงลูกแอปเปิ้ลไม่ได้ตกลงไปใส่หัวของเขาแต่หากว่า วิลเลียม นักชีวประวัติของนักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวถึงนี้ว่าความจริงนั้นเขาเพียงแค่เห็นแอปเปิ้ลตกลงมาเท่านั้น จากหนังสือของเขา Memoirs of Life

7.รู้รึเปล่าว่าเวลาคุณเครียดหน้าจอวอลเปเปอร์เดสก์ทอปของคุณก็ช่วยให้คุณหายเครียดได้ เรื่องน่ารู้รอบโลกสั้นๆ

สาระน่ารู้ เรื่องใกล้ตัว 2020
© pixabay , © pixabay

รู้รึเปล่าว่าสีและธรรมชาติของภาพวอลเปเปอร์นั้นสามารถช่วยลดความเครียดของคุณได้หากคุณกำลังเค่งเครียดอยู่นั้นลองมองหาภาพธรรมชาติทิวทัศน์และรูปภาพทรงเรขาคณิตให้มีน้อยที่สุดภายในภาพ

8. เรื่องน่ารู้รอบโลกสั้นๆ รู้หรือเปล่าว่ากอริลล่านั้นสามารถส่งเสียงร้องน่ารักเหมือนแมวได้ ฟี้

สาระน่ารู้ เรื่องใกล้ตัว 2020
© pixabay , © pixabay

เสียงฟี้น่ารักๆเหล่านี้ไม่ได้รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงน่ารักของคุณแต่ยังรวมไปถึง กอริลล่า ค่าง หนูตะเภา หมี สุขนัข จิ้งจอก ไฮยีน่า กระต่ายและกระรอก อีกด้วย ดังนั้นหากจะมองสัตว์เหล่านี้คุณอย่ามองเพียงแค่ความดุร้ายหรือความเป็นสัตว์ป่าของตัวมันนะครับแต่ความน่ารักของมันนั้นก็ยังมีพอๆกับความดุร้ายด้วยเช่นกัน

9.ในความมืดสนิทคนเรานั้นสามารถมองเห็นแสงเทียนที่ลุกไหม้อยู่ได้ระยะไกลถึง 27 ไมล์ หรือราวๆ 43.45 กิโลเมตร

เรื่องน่ารู้รอบโลกสั้นๆ
© Depositphotos , © Depositphotos

เมื่อความมืดปกคลุมนั้นเราก็แทบจะเหมือนคนตาบอดเลยก็ว่าได้หากไม่มีแสงไฟจากเสาไฟหรืออยู่ภายในเมือง แต่หากลองนึกถึงว่าคุณอยู่ในป่ามืดๆซึ่งก็ได้มีการทดลองออกมาว่ามนุษย์สามารถมองในความมืดได้ไกลอยู่ที่ประมาณ 3.1 ไมล์เท่านั้น แต่ในความจริงที่ว่า ถ้าโลกของเรานั้นแบนเนี่ยมนุษย์สามารถมองเห็นเปลวไฟได้ในระยะ 27 ไมล์

10. เรื่องน่ารู้รอบโลกสั้นๆ โทรศัพท์มือถือน้ำหนักรวมกัน 1 ตันนั้นมีแร่ทองมากกว่า ทองน้ำหนักรวมกัน 1 ตันเสียอีก

เรื่องน่ารู้รอบโลกสั้นๆ
© pixabay , © Depositphotos

เนื่องจากว่า นักวิเวศวิทยานั้นได้ทำการแปรรูปแร่หนึ่งตันแล้วสกัดเม็ดทองออกมาได้เพียง 1-2 กรัมเพยีงเท่านั้น แต่หากเราลองมาเทียบกันระหว่างโทรศัพท์ 41 เครื่องที่มีส่วนประกอบของทองอยู่นั้นสกัดออกมาแล้วจะได้ทองเกือบ 300 กรัมเลยก็ว่าได้

แต่ที่วิธีนี้ไม่เป็นที่นิยมก็เพราะว่าค่าอุปกรณ์ในการสกัดเอาทองออกจากมือถือนั้นถือได้ว่าสูงเกินจะคุ้มกับทุนนั้นเองที่โทรศัพท์ของคุณนั้นมีทองประกอบอยู่นั้นก็เพราะว่าทองนั้นนำไฟฟ้าได้ดีและที่สำคัญไม่เป็นสนิมด้วยครับ

สรุป

ยังความจริงบนโลกนี้ให้เราได้สำรวจอีกมากมายและความรู้รอบตัวกับโลกนี้ก็ไม่มีวันจะหายไปหรอกครับหากคุณยังมีชีวิตอยู่ดังนั้นหากชีวิตของคุณนั้นว่างอยู่อย่าปล่อยให้การเรียนรู้นั้นหยุดชะงักครับเพราะความรู้ไม่มีวันตายแถมยังสอดแสกไปด้วยความสนุกอีกด้วย สาระน่ารู้ เรื่องใกล้ตัว 2020 ก็ยังมีเรื่องราวให้คุณได้สืบค้นอีกมากดังนั้นอย่าหยุดการเรียนรู้และชีวิตของคุณให้คุ้มเพื่อรู้จักโลกนี้ให้มากยิ่งกว่ามุมมองที่คุณเคยมีกันนะครับ

 

สนใจเรื่องรอบตัว : อีกเพียบ!!

FB Fanpage : สวัสดีฮับ 

รวบรวมเรื่องราว : Brightside

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here