Limpet

สวัสดีฮับ ก่อนหน้านี้เราเคยเข้าใจว่า ใยแมงมุม นั้นคือวัสดุธรรมชาติที่แข็งแรงที่สุดในโลก แต่ตอนนี้นั้นมีสถิติใหม่มาโค่นซะแล้ว Limpet

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพอร์ทสมัธ พบสิ่งที่เหนือกว่าใยแมงมุมนั่นก็คือ ฟันของ หอยทากลิมเพท (Limpet’s Teeth) หรือภาษาไทยมีชื่อว่า หอยหมวกเจ๊ก

Limpet

ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Patella Vulgata เป็นหอยทากทะเล Limpet อาศัยอยู่ตามโขดหินแถวท่าเรือ กินพืชที่ติดอยู่บนหิน หอยทากลิมเพท เปลือกของมันมีความคล้ายหมวกทรงกรวย อีกทั้งขาและกล้ามเนื้อของมันก็แข็งแรงไม่แพ้ฟันของมันเลย

Limpet

โดยขานั้นมีโครงสร้างแบบเดียวกับฟันเลย และเมื่อผนวกกับกล้ามเนื้อและผนวกกับเมือกเหนียว ทำให้มันสามารถเกาะกับโขดหินหรือท้องเรือได้อย่างมั่นคง และหากเจอพวกมันเกาะอยู่ อย่าได้ไปแตะต้องมันด้วยมือเปล่าเชียวรับรองว่ามีเลือดแน่ ๆ

โดยฟันของหอยทากลิมเพทมีความยาวน้อยกว่า 1 มิลลิเมตร เสียอีก ยาวนิดเดียวเอง โดยทำจากเส้นใยโปรตีนประกอบไปด้วยธาตุไฮดรอกไซด์ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่เป็นองค์ประกอบหลักของเหล็ก อีกทั้งโครงสร้างอะตอมยังเรียงตัวคล้ายกับเส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์ มีค่าความแข็ง = 5.0 โมห์ มากกว่ากับเคฟลาร์ 2 เท่า

หอยทากลิมเพท

จากนั้น ทดลองจากนักวิจัยด้วยกล้องจุลทรรศน์แรงอะตอม (Atomic Force Microscope) หรือ AFM เป็นตัววัดแรงดึงดูดรวมถึงการวัดแรงผลักที่เกิดขึ้นในระหว่าง หัวเข็มกับพื้นผิวที่ต้องการเพื่อสร้างเป็นภาพขึ้นมา ซึ่งวัดค่าความต้านทานฟันของหอยลิมเพทได้ 6.5 GPa ซึ่งแมงมุมทั่วไปจะมีค่าอยู่ที่ 1.3 GPa เท่านั้น

แถมยังมากกว่าเหล็กที่มีค่า 1.6 GPa ซะอีก ซึ่งหมายความว่า ฟันของหอยทากลิมเพทนั้นคือวัสดุธรรมชาติที่มีความแข็งแรงมาก พูดได้ว่าที่สุดในโลกเลยเชียว และที่สำคัญหลายคนคงจะไม่เชื่อว่า ค่าความแข็งแรงของฟันลิมเพทจะมีค่าเท่ากันเสมอไม่ว่าจะตัวใหญ่หรือตัวเล็กเท่าไหร่ก็ตาม นั่นเท่ากับว่ามันยืดหยุ่นมากกว่าใยแมงมุมถึง 5 เท่าเลยทีเดียว ซึ่ง GPa = Giga Pascal (กิกะปาสคาล)

หอยทากลิมเพท

แล้วพวกมันต้องการฟันที่แข็งแกร่งขนาดนี้ไปเพื่อที่จะกินต้องหาอาหารที่ติดอยู่ตามโขดหิน ดังนั้นมันจะต้องอาศัยฟันที่แข็งแรงเพื่อที่จะขูดอาหารออกมาจากหินได้ ซึ่งความแข็งขนาดนี้อย่าว่าแต่ขูดอาหารเลย ฟันของมันสามารถตะไบหินออกมาได้สบายๆเลย

ในอนาคต นักวิจัยหวังจะนำโครงสร้างของฟันหอยลิมเพทเป็นต้นแบบในการสร้างวัสดุต่างๆในงานอุตสาหกรรม อย่างเช่นเครื่องบิน รถยนต์ เรือ และยานอวกาศ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะสร้างวัสดุที่แข็งแรงและเบาที่สุดในโลก

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here