Lykoi cat

สวัสดีฮับ เมื่อปี 2011 แมวไลคอย (Lykoi Cat) ได้รับการลงทะเบียนจากสมาคมแมวนานาชาติ (TICA) ให้เป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ของโลก ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ขึ้นเองตามธรรมชาติ

โดยตั้งชื่อตามลักษณะหน้าตาของมันที่คล้ายกับมนุษย์หมาป่าย่อส่วนเลย ซึ่งในภาษากรีก ไลคอย แปลว่า มนุษย์หมาป่า

Lykoi cat

โดยจุดเริ่มต้นของ แมวไลคอย Lykoi Cat นั้นมาจากแมวจรจัดทั่วไปในอเมริกาที่ไร้ซึ่งคนสนใจ เพราะด้วยลักษณะภายนอกที่ผอมแห้งและมีขนขึ้นเป็นหย่อมๆ ทำให้สัตวแพทย์ต่างสงสัยว่าพวกมันอาจจะเป็นโรคผิวหนังหรือไม่ จึงต้องนำพวกมันมาตรวจสอบรวมถึงตรวจสุขภาพ หากปล่อยไว้อาจอันตรายต่อลูกแมวรุ่นต่อไป

แต่เมื่อผลตรวจออกมากลับพบว่าพวกมันมีสุขภาพปกติดี แถมยังแข็งแรงมากด้วย นั่นทำให้นักวิจัยพันธุ์สัตว์ทั่วโลกให้ความสนใจและทำการศึกษาจนพบว่า พวกมันมียีนเฉพาะตัวที่แตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น หรือก็คือเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่นั่นเอง

Lykoi cat

ทั้งนี้ ในตอนที่ยังไม่มีคนสนใจ พวกมันเคยเกือบสูญพันธุ์ด้วยนะ แต่จากแคมเปญรณรงค์ช่วยเหลือแมวจรจัดของสมาคมแมวนานาชาติ (TICA) ทำให้พวกมันรอดพ้นจากการสูญพันธุ์

แมวไลคอย

จอห์นนี่ ก็อบเบิล (Johnny Gobble) ผู้ศึกษาและเพาะพันธุ์แมวไลคอย ระบุว่าในตอนแรกเกิดนั้นลูกแมวไลคอยจะมีลักษณะเหมือนลูกแมวทั่วไปคือมีขนสีดำเต็มตัว แต่เมื่ออายุ 1-2 สัปดาห์ ขนบางส่วนจะเริ่มร่วงคล้ายกับการกลายร่างของมนุษย์หมาป่า นอกจากนี้ยังมีนิสัยและพฤติกรรมคล้ายสุนัข พวกมันมักกระดิกหาง ดมกลิ่น แถมยังชอบเล่นคาบสิ่งของ และถึงแม้จะมีหน้าตาน่ากลัวแต่กลับมีนิสัยขี้เล่น ขี้อ้อน ฉลาด ซื่อสัตย์สุด ๆ

ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับแมวสายพันธุ์นี้มากขึ้น อาจเพราะความแปลกและหายาก จนกลายเป็นที่ต้องการทั่วโลก ทำให้ราคาค่าตัวของลูกแมวไลคอยนั้นสูงถึงตัวละ 76,000 บาทเลยทีเดียว

แมวไลคอย

ข้อมูลพื้นฐาน แมวไลคอยมีขนาดใกล้เคียงกับแมวทั่วไป อายุเฉลี่ย 10-15 ปี หนักราว 4-6 กิโลกรัม ข้อควรระวังของการเลี้ยงแมวไลคอยคืออย่าให้มันโดนแสงแดดมากนักเนื่องจากไม่มีขนหนาที่ช่วยปกป้องผิวหนังของมัน อาจทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ แต่ปกติแล้วแมวสายพันธุ์นี้อึดมาก ไม่ว่าจะร้อนหรือหนาวก็ไม่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของพวกมันมากนัก

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here