สวัสดีฮับ วันนี้เรามีเรื่องราวที่น่าสนใจอย่าง ประวัติไนกี้รองเท้าแฟชั่น ชื่อสั้นๆที่ผนึกความเป็นแฟชั่นและความล้ำสมัยเอาไว้ทั้งหมดเรามองสัญลักษณ์ที่คล้ายกับเครื่องหมายติกถูกแล้วเรานึกถึงอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น รองเท้า เสื้อผ้า รองเท้าบาสเกตบอล หรือแม้แต่ที่แบรนด์ Nike นั้นไป x กับแบรนด์อะไรก็ตามแบรนด์นั้นก็จะเป็นที่จดจำได้ขึ้นมาทันที

ซึ่งหากหลายคนยังไม่รู้ว่าจุดเริ่มต้นของไนกี้นั้นเป็นยังไงวันนี้เราก็มีเรื่องราว ประวัติรองเท้าไนกี้ ความเป็นมาก่อนจะมาเป็นจนถึงทุกวันนี้

ประวัติไนกี้รองเท้าแฟชั่น

จุดเริ่มต้น ประวัติไนกี้รองเท้าแฟชั่น

ไนกี้ก่อตั้งครั้งแรกขึ้นในปี พ.ศ.2507 โดยชายสองคนผู้ที่ยังไม่มีชื่อเสียงอะไรมากนักแต่กลับมีความคิดทางเทคโนโลยีที่ต้องการพัฒนาอุปกรณ์การกีฬาเหมือนกัน Bill Bowerman และ Phill Knight โดยการจับมือของชายสองคนนี้ซึ่งถือว่าเป็นจุดกำเนิดของ ไนกี้ นั้นเองโดยเริ่มแรกนั้นได้นำเข้ารองเท้า Onisuka Tiger จากญี่ปุ่นและนำเข้ามาขายในสหรัฐอเมริกาด้วยเงินตอนเริ่มต้นเพียง 500$ (ประมาณ 15,000)

Bill-bowerman-Nike

Bill Bowerman

เป็นโค้ชฝึกสอนภาคสนามแห่งมหาวิทยาลัยออเรกอน สหรัฐอเมริกาและ Phill ที่เป็นนักกีฬาวิ่งในขณะนั้น

ซึ่งในขณะนั้นเส้นทางก็ไม่ได้ราบรื่นมากนักเพราะว่า แบรนด์รองเท้าที่ติดตลาดอยู่ ณ ตอนนั้นจะเป็นแบรนด์ของทางฝั่งประเทศเยอรมัน และหลังจากนั้นทั้งคู่จึงได้ก่อตั้งบริษัท Blue Ribbon Sports และต่อมาจึงได้กลายเป็นบริษัทNike ที่เรารู้จักกันนั้นเอง

“สโลแกนของ Bill เขาต้องการรองเท้าที่ปลอดภัยและสะดวกสบายราคาไม่แพง”

ประวัติไนกี้รองเท้าแฟชั่น-Nike

หนึ่งในบันไดขั้นสำคัญของNike

ประวัติรองเท้าไนกี้ ในตอนที่แอโรบิคเข้ามามีบทบาทให้กับคนในโลกได้รู้จักกันนั้นซึ่งตอนนั้นก็อยู่ในช่วง ทศวรรษที่ 1980 บริษัทนั้นถือได้ว่าได้รับศึกหนักเลยก็ว่าได้จากปัญหาของกิจกรรมแอโรบิกที่เข้ามามีบทบาทในโลก ซึ่งสิ่งที่จะตามมาก็คือรองเท้าที่เหมาะสำหรับการเต้นแอโรบิคนั้นเอง ซึ่งในช่วงแรกนั้นNike ได้เข้ามาตีตลาดแอโรบิคแต่ในครั้งแรกนั้นเขาไม่สำเร็จ

แต่โชคก็ยังดีที่Nike สามารถแก้ไขตัวเองได้ทันท่วงทีทำให้พวกเขาพัฒนากลับมาและเปิดตัวเทคโนโลยี “air bag” ด้วยความทันสมัยและความสวยงามสนองกับทุกเพศทุกวัยที่มีพื้นรองเท้าแบบใส ซึ่งรุ่นนี้มาพร้อมกับครอสเทรนนิ่งที่น่ายกย่อง ในยุค 80 เรายังเห็นตัวสินค้าของไนกี้ที่ประสบความสำเร็จพอกันก็คือNike air Jordan นั้นเองซึ่งนับได้ว่าแอโรบิคถือเป็นจุดกำเนิดของ air bag มาจนถึงทุกวันนี้นั้นเอง

อุปกรณ์การกีฬาแบรนด์ไนกี้

การขยายตัวของ Nike

ในช่วงทศวรรษที่ 1990 และ 2000 Nike ได้เริ่มขยายองค์กรของพวกเขาไปยังเสื้อผ้าฟุตบอลและกอล์ฟและยังครอบคลุมกีฬาเกือบทุกประเภท ซึ่งในขณะนั้นโลกกีฬาเริ่มถูกกลืนกินเข้าไปกับ Nikeเข้าทุกทีเพราะในยุคนั้นบอกได้เลยครับว่าไม่มีใครไม่รู้จัก Nikeแน่นอน ซึ่งอยู่ทุกหนทุกแห่ง

ตั้งแต่ชุดออกกำลังกายและยังรวมไปถึงชุดลำลองเทคโนโลยีเกี่ยวกับการออกกำลังกายและยังเหมารวมรองเท้ากีฬาเข้าไปอีกด้วย ซึ่งสิ่งที่ทำให้พวกเขายิ่งประสบความสำเร็จขึ้นไปอีกนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของการรับลองจากนักกีฬาระดับโลกอย่าง Tiger woods และ Lance Armstrong

รองเท้าบาสเกตบอล
Credit : Getty image

การเคลื่อนไหวของบริษัท ประวัติรองเท้าไนกี้

นอกเหนือจากการดึงคนดังมาโปรโมทรองเท้าให้กับบริษัทแล้ว Nikeยังได้ซื้อกิจการบริษัทขนาดเล็กหลายแห่งเพื่อเสริมสร้างความสำเร็จ

ซึ่งในตอนนี้นั้นบริษัทอย่าง Converse และ Hurley International นับได้ว่าเป็นหนึ่งในบริษัทย่อยหลักของ Nikeยักษ์ใหญ่และทั้งนี้ Nikeยังครอบคลุมรองเท้าทุกแขนงไม่ว่าจะเป็น นักเทนนิส บาสเก็ตบอลและนักฟุตบอล นักกีฬาโอลิมปิกก็ยังรวมอยู่ด้วยนั้นเอง

การตัดสินใจครั้งสำคัญที่ทำให้ Nikeประสบความสำเร็จจนมาถึงทุกวันนี้ที่มีพนักงานเกือบ 50,000 และมีมูลค่าเกือบ 10,000 ล้านดอลลาร์โดยมีผลกำไรสูงถึงหลายร้อยล้านดอลลาร์ทุกปี

รองเท้าบาสเกตบอล-airjordan

Nike รุ่น Air Jordan 1 รองเท้าบาสเกตบอล

นับได้ว่า Air Jordan 1 ถือได้ว่าเป็นการประสบความสำเร็จครั้งใหญ่ของไนกี้อีกหนึ่งก้าวเลยก็ว่าได้เพราะว่า Air Jordan นั้นถือได้ว่าเป็นตำนานของรองเท้าบาสเลยก็ว่าได้ ประวัติรองเท้าไนกี้

ซึ่งในยุค 1985 ไมเคิลจอร์แดนนั้น ได้ใส่ลงสนามครั้งแรกมาพร้อมกับลายเซ็นของนักบาสเกตบอลระดับตำนานซึ่งถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ไปในราคา 5.6 แสนดอลลาร์ หรือราวๆ 17.9 ล้านบาท

ซึ่งถือได้ว่านอกจากความคลาสสิกที่เป็นเอกลักษณ์ของตัว Air Jordan 1 แล้ว ด้วยการหุ้มข้อสีขาว-แดง พร้อมโลโก้ประกอบบวกกับนักบาสระดับตำนานที่ใส่มันทำให้ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จอีก้าวใหญ่เลยก็ว่าได้ของ ไนกี้

สรุป

แบรนด์ช็อคโลกอย่างไนกี้ถือได้ว่าดังก้องโลกเลยก็ว่าได้เพราะว่าไนกี้นั้นในตอนที่พวกเขาได้เปิดตัวแรกครั้งถึงพวกเขาจะเริ่มจากก้าวเล็กๆแต่ด้วยความที่มีนิสัยกระตือรือร้นและความอยากพัฒนาเทคโนโลยีของพวกเขาทำให้เกิดเป็นแบรนด์เสื้อผ้าและอุปกรณ์การกีฬาอย่างไนกี้ขึ้นมาซึ่งถึงแม้จะประสบพบเจอกับปัญหาและมีผิดพลาดอยู่บ้างแต่พวกเขาก็ก้าวข้ามอุปสรรคและโด่งดังเป็นแบรนด์ระดับโลกจนถึงทุกวันนี้นั้นเอง

สามารถอ่านเรื่องราวประวัติน่าสนใจได้ที่นี่ >> เรื่องราวน่าสนใจ <<

FB fanpage : สวัสดีฮับ

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here