Oarfish

สวัสดีฮับ ปลาออร์ฟิช (Oarfish) หรือที่เราเรียกกันว่า ปลาพญานาค ชื่อวิทยาศาสตร์ Regalecus glesne เป็นปลาทะเลน้ำลึกสุดหายาก

ที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ณ ระดับความลึก 1,000 เมตร ถูกจัดว่าเป็นปลาที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาวสูงสุด 17 เมตร หนัก 270 กิโลกรัม

Oarfish

การค้นพบปลา Oarfish ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1772 โดยนักเดินเรือชาวเดนิชชื่อ ฮานส์ เอกีด (Hans Egede) แต่ได้รับการยืนยันถึงการมีอยู่ของพวกมันอย่างเป็นทางการด้วยภาพถ่ายครั้งแรก โดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ในปี ค.ศ.1996 ที่พบปลา ออร์ฟิช ถูกซัดขึ้นมาเกยตื้นบนชายฝั่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยส่วนใหญ่แล้วการค้นพบปลาออร์ฟิชบริเวณผิวน้ำหรือชายฝั่งล้วนจะอยู่ในสภาพที่ตายแล้วทั้งสิ้น นั่นเป็นเพราะ เมื่อเกิดปรากฎการณ์เอลณีโญ (กระแสน้ำอุ่นสลับกับกระแสน้ำเย็น) ที่พัดนำแพลงก์ตอนต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งอาหาร

ของมันขึ้นสู่เขตน้ำตื้น > ทำให้ออร์ฟิชหลงว่ายตามแหล่งอาหารขึ้นไป > จนหลุดเข้าสู่เขตน้ำตื้นซึ่งมีกระแสน้ำแรง – ประกอบกับออร์ฟิชเป็นปลาที่มีมวลกล้ามเนื้อน้อย > ทำให้ไม่มีแรงมากพอจะว่ายทวนกระแสน้ำได้ > จนร่างกายอ่อนล้าทนไม่ไหวและตายไปนั่นเอง

Oarfish

ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการพบปลาออร์ฟิชเกยตื้นนั้นเป็นสัญญาณเตือนของแผ่นดินไหวและสึนามิ โดยในญี่ปุ่นเรียกปลาชนิดนี้ว่า ริวกู โนะ สึไก แปลว่า ผู้ส่งสารจากพระเจ้า ซึ่งแม้ความจริงแล้ว การเกยตื้นของพวกมันจะไม่เกี่ยวกับการเกิดแผ่นดินไหวหรือสึนามิเลยก็ตาม แต่ คิโยชิ วาดาสึมิ ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวจากศูนย์วิจัย e-PISCO ระบุว่า

ปลาทะเลน้ำลึกสามารถรับรู้การเกิดแผ่นดินไหวหรือแรงสั่นสะเทือนใต้ทะเลได้จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าการขึ้นบกของพวกมันจะเกี่ยวข้องกับการส่งสารถึงมนุษย์หรือความเชื่อที่มีมานานร่วม 300 ปีอย่างที่เราเข้าใจกัน

ออร์ฟิช

สำหรับเจ้าออร์ฟิชนั้นแม้จะเป็นปลา แต่มีน้อยคนจะเรียกมันว่าปลา เช่น ชาวเดนมาร์กจะเรียกปลาชนิดนี้ว่า เซลิคอง (Sildekonge) ที่แปลว่ากษัตริย์แห่งท้องทะเล ที่มาของชื่อคาดว่ามาจากครีบบริเวณหัวที่ยาวเด่นกว่าส่วนอื่น ดูเหมือนมงกุฎ + ขนาดตัวที่ใหญ่ ไม่เพียงเท่านี้ ชาวฟินแลนด์มีชื่อเรียกปลาออร์ฟิชอีกอย่างว่า เอดูส-ตา-ยูมาลา (Edustaa Jumalaa) แปลว่า ตัวแทนพระเจ้า ซึ่งเชื่อว่าการพบเห็นปลาชนิดนี้ถือว่าเป็นพรจากพระเจ้าที่ส่งปลาตัวนี้ขึ้นมาโปรดมนุษย์ เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของพระเจ้านั่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่สามารถระบุจำนวนที่แน่ชัดของมันได้ แต่จากการประเมินของสหภาพอนุรักษ์โลก คาดว่า พวกมันยังมีจำนวนมากพอที่ยังไม่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ครับ เนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่ทะเลน้ำลึกและมีรายงานการค้นพบน้อยมากนั่นเอง

ออร์ฟิช

มารู้จักลักษณะพื้นฐานของปลาพญานาคนี้กันอีกสักนิด  พวกมันมีดวงตากลมโตขนาดใหญ่ มีครีบหลังที่ยาวตลอดลำตัวกว่า 400 เส้น คลีบบริเวณหัวจะมีความยาวมากเป็นพิเศษ เป็นปลาไม่มีเกล็ด ไม่มีฟัน ลำตัวสามารถเรืองแสงได้ และแม้หน้าตาจะน่ากลัวแต่พวกมันไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ออร์ฟิช ในอดีตเคยมีคนทดลองกินเนื้อปลาออร์ฟิชจากซากที่ตายแล้ว พบว่าเนื้อของมันเหลวเป็นวุ้น รสชาติแย่ หรือก็คือเป็นปลาที่กินไม่ได้นั่นเอง

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here