Pistol Shrimp

สวัสดีฮับ เชิญพบกับ Pistol Shrimp (กุ้งปืน) มีสายพันธุ์มากถึง 600 สายพันธุ์ อาศัยอยู่ในทะเลตื้นและแนวปะการังเขตน้ำอุ่นทั่วโลก มีความยาวลำตัวประมาณ 4-5 เซนติเมตร

และถึงแม้หน้าตาจะดูเหมือนกุ้งธรรมดา แต่เจ้านี่กลับมีอาวุธลับซ่อนอยู่ นั่นคือก้ามขนาดใหญ่ที่สามารถยิงกระสุนน้ำความเร็วสูงและยังระเบิดฟองอากาศโดยรอบจนสร้างความร้อนได้สูงถึง 4,700 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

Pistol Shrimp

โดยก้ามของ กุ้งปืน นั้นเปรียบเสมือนไกปืนที่มีกลไกการทำงานดังนี้ โดยเริ่มจาก Pistol Shrimp กางก้ามตัวหนีบให้เกิดช่องว่างบริเวณข้อพับก้าม น้ำจะเข้าไปบริเวณช่องว่างนี้ และเมื่อหนีบก้ามลง จะเกิดแรงดันน้ำมหาศาลที่ดันน้ำระหว่างข้อพับพุ่งออกไปด้านหน้าของมันด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เกิดเป็นคลื่นน้ำแรงดันสูง

กระสุนปืนเร็วแค่ไหน? ยกตัวอย่างกระสุนปืนขนาด 9 มม. มีความเร็วประมาณ 1,080 กม./ชม ส่งเสียงดัง 140 เดซิเบล เดินทางได้ไกลเกือบ 4 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น แรงลม ทิศทางลม ความชื้นอากาศ) โดยใช้เวลา 26.5 วินาที

Pistol Shrimp

ซึ่งความเร็วนี้มากพอจะทำให้เกิดฟองอากาศใต้น้ำขยายตัวจนเกิดเป็นแรงระเบิดชั่วพริบตา (0.0001 วินาที) ซึ่งสามารถสร้างความร้อนได้สูงสุด 4,700 องศาเซลเซียส โดยการระเบิดฟองอากาศแบบนี้เรียกว่าปรากฎการณ์ “โซโนลูมิเนสเซนส์” (Sololuminescence-ปรากฎการณ์คลื่นกระแทกใต้น้ำ)

 

ไม่เพียงเท่านี้ การยิงปืนของพวกมันยังส่งเสียงดังถึง 210 เดซิเบล ซึ่งดังกว่าเสียงปืนจริง ๆ ที่ดังเพียง 140 เดซิเบล เสียอีก ดังนั้นจึงทำให้พวกมันถูกจัดว่าเป็นสัตว์ที่สร้างเสียงดังมากที่สุดในโลก (เอาชนะวาฬสีน้ำเงินที่สามารถส่งเสียงดังสูงสุด 188 เดซิเบล)

กุ้งปืน

อย่างไรก็ตาม แม้กุ้งปืนจะมีอาวุธที่ร้ายกาจ แต่พวกมันกลับมีสายตาที่แย่มาก กุ้งปืน แทบจะตาบอดเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ถูกล่าจากนักล่าตัวอื่น ดังนั้นมันจึงต้องการคู่หูที่สายตาดีเพื่อมาลบจุดอ่อนนั้น ซึ่งก็คือปลาบู่ (Goby Fish) โดยนักวิจัยสังเกตว่า ตลอดเวลาที่กุ้งปืนกำลังล่าเหยื่อ

มันจะเอาหนวดแตะไว้ที่หางปลาบู่เสมอ และเมื่อมีนักล่าเข้ามาใกล้ ปลาบู่จะสั่นหางเพื่อเป็นสัญญาณเตือนให้เจ้ากุ้งหนีกลับเข้าไปในโพรง ทั้งนี้ กุ้งปืนจะทำหน้าที่ขุดโพรงสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยให้ปลาบู่เพื่อเป็นการตอบแทน เรียกได้ว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์แบบต่างฝ่ายต่างได้รับประโยชน์ซึ่งกันและกัน

กุ้งปืน

ปัจจุบัน นักวิจัยทดลองสร้างปรากฏการณ์โซโนลูมิเนสเซนส์เลียนแบบเหมือนที่กุ้งชนิดนี้สร้างขึ้น ซึ่งพบว่า สามารถสร้างความร้อนได้สูงสุดถึง 10,000 องศาเซลเซียส โดยพวกเขากำลังศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะใช้ไอเดียนี้ในการต่อยอดสร้างเครื่องผลิตพลังงานความร้อนที่อาจนำไปใช้ในอนาคตได้ครับ

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here