Soft On Demand

วันนี้ผมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับบริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ที่เป็นพี่ใหญ่แห่งวงการ AV ของญี่ปุ่นเลยทีเดียวนั่นก็คือ Soft On Demand (SOD) นั่นเอง

ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆคนนั้นคงจะเคยเสพผลงานของบริษัทนี้มาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่เขาทำอย่างไร ถึงได้ครองวงการหนังผู้ใหญ่ได้มาอย่างยาวนานขนาดนี้ บทความนี้ ผมจะพาไปทำให้ทุกคนได้รู้จักกับบริษัทแห่งนี้มากขึ้น

Soft On Demand

Soft On Demand (SOD) เป็นบริษัทที่ผลิตหนัง AV ที่ก่อตั้งขึ้นมาในปี 1995 โดย กานาริ ทากาฮาชิ เด็กหนุ่มที่จบการศึกษาในระดับมัธยมเท่านั้น และเขาเคยเป็นคนขับรถในบริษัทโปรดักชั่นผลิตรายการโทรทัศน์แห่งหนึ่งมาก่อน

และเขาก็ได้ตัดสินใจ ยืมเงินก้อนจากผู้กำกับที่เขาเคยร่วมงานด้วย โดยเงินก้อนแรกนั้นเขาได้เอาเงินไปลงทุนกับบริษัทขายอุปกรณ์กอล์ฟ แต่กลับเจ๊งยับ ต่อมาก็เปลี่ยนมาเป็นการทำหนังโป๊ซะเลย

Soft On Demand

จนกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของ SOD ซึ่งเริ่มต้นจากบริษัทเล็กๆ และมีพนักงานเพียงแค่ 6 คนเท่านั้นในบริษัท ซึ่งในขวบปีแรก บริษัทได้โตขึ้นเรื่อยๆ และได้ทำรายได้ไป 3 ล้านเยน

และหลังจากนั้นยอดขายของบริษัทนั้นก็พุ่งแบบหยุดไม่อยู่ 5 ปีต่อมาในปี 2001 ทำรายได้ถึง 6,000 ล้านเยน และต่อมาในปี 2005 ทำรายได้ไป 9,000 ล้านเยน เลยทีเดียว

Soft On Demand

SOD กานาริ ทากาฮาชิ ได้ชื่อว่ามีส่วนในการเปลี่ยนแปลงสังคมของญี่ปุ่นอย่างมากในเรื่องของการยอมรับในวงการหนัง AV ซึ่งเขาอยากจะทำลายภาพความเป็นสินค้าต้องห้ามของหนัง AV

และเขาต้องการกำจัดคู่แข่งทางวงการของเขาออกไป และเขาต้องการจะบอกให้ทุกคนรู้ว่า หนังจำพวกนี้ไม่มีอะไรน่ารังเกียจหรอก ซึ่งหลายๆคนอาจจะคิดไปเองว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ควร หรือเป็นสิ่งที่ไม่ดี

SOD โด่งดังภายในระยะเวลาที่ไม่นาน ด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดที่ว่า ราคาของสินค้าที่ต่ำกว่าราคาท้องตลาดมากๆ ซึ่งในขณะนั้น ราคาของหนัง AV เรื่องหนึ่งจะมีราคาสูงถึง 6,000 ถึง 10,000 เยนเลยทีเดียว

แต่ SOD นั้นจะขายในราคาที่ถูกกว่านั้นมาก ซึ่งหนังประเภทรวมฮิตหรือหนังเก่าๆ อาจจะขายในราคาที่ไม่ถึง 1,000 เยนเลยด้วยซ้ำ ซึ่งวิธีของเขาก็คือ กดราคาให้ต่ำ แต่ผลิตสินค้าออกมาในจำนวนที่มาก ซึ่งเป็นวิธีแบบแม็คโดนัลด์หรือพวกบริษัทรถยนต์

ซึ่งเมื่อก่อนที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นเคยมีบริษัทรถยนต์ถึง 400 กว่าบริษัท แต่ในตอนนี้ก็เหลือแค่เพียงไม่กี่บริษัท เช่น Honda , Toyota , Nissan , Subaru , Mazda , Mitsubishi , Hino , Isuzu , Suzuki เป็นต้น

ส่วนทางบริษัทที่ผลิตหนัง AV ในตอนนั้น มีกว่า 1,000 บริษัทเลย ซึ่งเขาอยากจะให้เหลือแค่ 100 บริษัทก็พอ เพราะเขาบอกว่า อีก 900 บริษัทนั้นมันหลอกลวงผู้บริโภค

ซึ่งทาง SOD นั้นมีเป้าหมายที่จะยกระดับวงการหนัง AV ในญี่ปุ่นให้มันสูงขึ้น ด้วยกลยุทธ์ที่ราคาไม่สูง เขาเปรียบเทียบไว้ว่า หนัง Titanic เรื่องนั้นใช้ต้นทุนในการสร้างตั้ง 2,000 ล้านเยน แต่ก็ขายแผ่นวิดีโอแค่ แผ่นละ 3,000 เยนเท่านั้น ทำไมเราจะทำแบบนั้นกับหนัง AV บ้างไม่ได้ล่ะ

เน้นการทำคุณภาพของหนังให้ออกมาดีและขายให้ได้เยอะๆดีกว่า การที่มีสินค้าผลิตออกมามากๆนั้น ทำให้เราสามารถลดรายจ่าย แต่ก็ยังสามารถลงทุนกับหนังได้สูงกว่าเดิมอีกด้วย

อีกหนึ่งกลยุทธ์ของทางบริษัทนั่นก็คือการสร้างความเชื่อใจให้กับสาวสวยที่จะเข้ามาเป็นนักแสดงของทางค่าย ซึ่งทางบริษัทนั้นต้องทำให้คนทั่วไปไว้ใจวงการ AV ให้ได้เสียก่อน ต้องทำลายทัศนคติเดิมๆที่ว่า คนทำงานในวงการนี้เป็นคนที่ไร้ศีลธรรม

คนทั่วไปจะพูดกับลูกหลานตัวเองแบบนั้น ว่าในการทำแบบนั้น การนอนแบบเปลี่ยนคู่นอนไปเรื่อยๆ มันไม่ดี ซึ่งตัวของ กานาริเองนั้น ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย เขาก็ได้แต่งงานมีครอบครัวแล้วเหมือนคนทั่วไป และก็ไม่ได้เปลี่ยนคู่นอนไปเรื่อยเหมือนที่คนทั่วๆไปพูด ซึ่งถ้าเราจริงจังในสิ่งที่เราทำ คนก็จะยอมรับในสิ่งที่เราเป็นด้วย

และถ้าเราได้เงิน เราก็ควรจะกระจายให้มูลนิธิการกุศลกลับบ้าง บริษัท SOD นั้นเสียภาษีเยอะมากๆ เสียภาษีอย่างถูกต้องและครบถ้วนสมบูรณ์ เขาต้องการที่จะสร้างวงการที่คนทั่วไปไม่ได้มองเข้ามาแล้วเห็นแต่ความเสื่อมโทรม

แต่อยากให้มองเป็นสินค้าประเภทหนึ่งที่เหมือนสินค้าทั่วๆไป และต้องการที่จะขายในร้านสะดวกซื้อ ตามห้าง และร้านค้าย่อยต่างๆ เพราะต้องการให้คนเข้าถึงมันได้ง่าย และถ้าทำวงการออกมาดี ผู้หญิงก็พร้อมที่จะมาทำงานกับทางค่าย

อีกทั้งทางสวัสดีฮับนั้นยังเลยนำเสนอสถานที่ผ่อนคลายสบายอารมณ์ เป็นสวนสนุกสำหรับผู้ใหญ่ ที่ให้บริการโดย Soft On Demand นั่นก็คือ SOD LAND นั่นเอง ท่านใดที่อยากจะรู้ว่ามันเป็นเช่นไร ตามไปดูได้เลยครับ SOD LAND

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here