Tiny elephant ค้นพบ ช้างโซมาเลีย ที่แอฟริกาหลังจากสัตว์ชนิดนี้ถูกจัดให้เป็นสัตว์สูญพันธุ์ น่ารักจนคุณต้องยิ้ม

Tiny-elephant

 สวัสดีฮับ วันนี้เรามีเรื่องราวที่ใครๆหลายคนอาจจะยังไม่รู้ ซึ่งเราก็พึ่งรู้ว่า นักสำรวจได้ค้นพบสัตว์ที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็น สัตว์สูญพันธุ์ เรียบร้อยแล้วอย่าง ช้างโซมาเลีย ที่หากคุณได้พบและรู้จักกับพวกมันแล้วละก็คุณจะต้องอดที่จะอมยิ้มไม่ได้อย่างแน่นอน

ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งเพราะว่าเจ้าสัตว์ชนิดนี้นั้นถูกขึ้นทะเบียนสัตว์สูญพันธุ์ไปในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาซึ่งใน 2020 นี้นักสำรวจได้ไปพบในแอฟริกา Tiny elephant

ซึ่งสัตว์ชนิดนี้นั้นมีชื่อว่าช้างโซมาเลีย (Somali sengi )  และนักสำรวจได้ไปพบเจ้าตัวขนปุนน้อยนี่ในที่ๆที่ปลอดภัยสำหรับพวกมันและที่สำคัญก็คือยังแข็งแรงอีกด้วยใน จิบูตี Aftica

ช้างโซมาเลีย
©zoofanatic

คณะนักสำรวจพบช้างโซมาเลีย ทั้งหมด 12 ตัวในระหว่างทำการสำรวจ Tiny elephant

“นักสำรวจกล่าวว่า สิ่งพิเศษที่สุดที่ได้จากการมาสำรวจที่จิบูตีก็คือ พวกเขาได้เจอเจ้าก้อนขนปุยตัวเล็กหางกระจุก ซึ่งพวกเขาก็มองกันและต่างก็รู้ดีว่านี่แหละคือสิ่งที่พิเศษอย่างแน่นอน“  Steven Heritage นักสำรวจจากมหาวิทยาลัย The Duke University ได้กล่าวไว้กับ BBC ว่าพวกเขาจะไม่เป็น สัตว์สูญพันธุ์ อีกต่อไป

โดยนักสำรวจได้จับช้างโซมาเลียเหล่านี้ด้วยการวางกับดับนับพัน ถึง 12 จุด โดยส่วนผสมของกับดับนั้นพวกเขาใช้ ถั่วข้าวโอ๊ตและยีสต์เพื่อล่อหลอกความน่ารักเหล่านี้

Tiny elephant
©สวนสัตว์แห่งชาติของ Smithsonian

การพบ ช้างโซมาเลีย เหล่านี้นั้นถือได้ว่าเป็นขั้นตอนแรกในการอนุรักษ์

เมื่อพวกเขารู้ว่ามันยังมีชีวิตอยู่ นักสำรวจและนักวิทยศาสตร์และนักอนุรักษ์พวกเขาตอบอย่างมั่นใจได้เลยว่าพวกมันจะไม่หายไปอีกแล้ว Kelsey Neam จาก Global Wildlife Conservation กล่าวกับ BBC

ช้างโซมาเลีย
©สวนสัตว์แห่งชาติของ Smithsonian

ซึ่งความตื่นเต้นเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อ พวกเขาได้ไปตรวจพบกับดักที่จุดหนึ่ง ที่สามารถจับเจ้าพวกช้างโซมาเลียเหล่านี้ได้

“ นี่เป็นการค้นพบที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าโลกกำลังเผชิญกับความวุ่นวายอยู่เพียงใดแต่เราก็ถูกเติมเต็มด้วยความหวังใหม่ด้วยความน่ารักเหล่านี้ ซึ่งต้องบอกเลยได้ว่านับได้ว่าเป็นความหวังใหม่สำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก  Steven Heritage กล่าวกับ BBC

สัตว์สูญพันธุ์
©Mallory Lindsay

ความน่ารักเหล่านี้ที่เจ้าช้างโซมาเลียพร้อมมอบให้กับคุณ Tiny elephant 

สัตว์ชนิดนี้นั้นมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับชื่อของพวกมันซึ่งขนาดของพวกมันนั้นพอดี ขนาดฝ่ามือเลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องกล่าวก่อนเลยว่าหนึ่งในสายพันธุ์ช้างจาก 20 ชนิดในโลกนั้น เจ้าช้างโซมาเลียนี่ละนับได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่ลึกลับที่สุด

อย่างที่จะกล่าวลักษณะของเจ้าก้อนปุยตัวนี้นั้น น่ารักแต่ก็ยังแปลกสุดๆ ซึ่งเมื่อเห็นแว้บแรกอาจจะมองว่ามันเป็นหนู แต่ก็ยังมีจมูกที่มีลำยื่นออกมา ซึ่งโดยรวมก็มีลักษณะที่คล้ายกับช้างจริงๆด้วย

สัตว์สูญพันธุ์
©สวนสัตว์แห่งชาติของ Smithsonian

” Tiny elephant แม้ว่าคุณอาจจะยังไม่รู้จักพวกมันดีจริงๆแต่บอกได้เลยครับว่าเมื่อแรกเห็น เจ้าช้างโซมาเลีย จะมอบความรักให้กับคุณได้อย่างแน่นอน”

 

เรื่องราวชวนยิ้มจาก : boredpanda

อ่านเรื่องราวเพิ่มความรู้ได้ที่นี่ :  กดเลย!!!

FB Fanpage :  สวัสดีฮับ

 

 

Leave a comment

Your email address will not be published.