Victim Blaming

สวัสดีฮับ ช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ หลายคนน่าจะได้เห็นข่าวเกี่ยวกับนักศึกษารายหนึ่งที่ออกมาเรียกร้องความยุติธรรมจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ Victim Blaming

ซึ่งถือว่าเป็นประเด็นที่สำคัญในสังคมไทยที่มีการถกเถียงกันอย่างแพร่หลาย แต่ในวันนี้ผมจะมาพูดถึงการล่วงละเมิดทางเพศกันครับ แต่จะพูดถึงการกล่าวโทษเหยื่อเป็นหลัก

Victim Blaming

ที่ผมเห็นมาในประเด็นนี้นั้น Victim Blaming การกล่าวโทษเหยื่อ พบว่าพฤติกรรมโทษเหยื่อแบบนี้เกิดขึ้นในสังคมไทย อาจไม่ใช่ทุกคน แต่ก็พอจะเห็นได้ในโลกโซเชียลบางส่วน ถ้าจะอธิบายคำนี้ให้ชัดเจน มันก็คือการกล่าวโทษเหยื่อที่เป็นผู้เสียหาย เหมือนเป็นการผลักความรับผิดชอบหรือความผิดไปให้กับคนที่เป็นเหยื่อ

ซึ่งสื่อในทำนองที่ว่าการที่โดนกระทำ ต้นเหตุนั้นมาจากพฤติกรรมบางอย่างของเหยื่อเอง ซึ่งในสังคมไทยนั้นเกิดการกล่าวโทษเหยื่ออยู่บ่อยครั้ง และส่วนใหญ่นั้นจะเกิดขึ้นกับเหยื่อที่เป็นผู้หญิงซะมาก

Victim Blaming

กับคำกล่าวที่ว่า ถูกข่มขืน เพราะว่าไปเดินในที่ที่อันตรายเอง / ถูกลวนลาม เพราะแต่งตัวโป๊ / ถูกล่วงละเมิด เพราะไปอ่อยเขาเอง ไม่ใช่แค่ในบ้านเราเท่านั้นที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ล่าสุดในประเทศเปรู ศาลชั้นต้นแห่งหนึ่งได้ตัดสินให้ชายคนหนึ่งพ้นโทษคดีข่มขืน หลังจากดำเนินคดีมากตั้งแต่ต้นปี 2019

การตัดสินให้พ้นโทษดังกล่าวคงจะไม่มีอะไร Blaming ถ้าเป็นเหตุผลที่คนปกติที่พอจะเข้าใจได้ แต่ศาลให้เหตุผลว่า เหยื่อนั้นสมยอม เพราะเธอใส่กางเกงในสีแดง ไปที่งานปาร์ตี้ที่เธอนั้นถูกข่มขืน และการใส่กางเกงในสีแดงนั้นถือเป็นการส่งสัญญาณว่า เธอพร้อมที่จะร่วมเพศนั่นเอง

Victim Blaming

ซึ่งนับว่าเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ใครบางคนเลือกมองว่า ปัญหาอาชญากรรมนั้นมาจากพฤติกรรมของเหยื่อเพียงฝ่ายเดียว สลับมาที่ปัจจุบัน จากเหตุการณ์ดังกล่าวเราจะพบเห็นคนบางกลุ่มคอมเมนต์ในลักษณะโจมตีผู้เสียหายอยู่เรื่อยๆ

นอกจากจะเป็นการทำให้เหยื่อต้องเจอกับความทุกข์ทางจิตใจแล้ว ยังเหมือนเป็นการปกป้องผู้กระทำผิดไปในตัว ซึ่งในกรณีนี้เราขอไม่พูดถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ว่าใครถูกใครผิด เพราะต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกระบวนการสืบสวนทำงานต่อไป

การกล่าวโทษเหยื่อ

ถ้าเราสังเกตให้ดี ประโยคที่เขาชอบที่จะกล่าวหาให้ผู้ที่เป็นเหยื่อ จะเป็นประโยคที่บ่งบอกถึงพฤติกรรมของเหยื่อเป็นหลัก ว่าเหยื่อเป็นคนแบบนั้นแบบนี้หรือไม่ ซึ่งความคิดแบบนี้จะทำให้ดูเหมือนไม่มีความรุนแรง ซึ่งจริงๆแล้วมันมี

และผู้ต้องหาอาจจะไม่ได้รับโทษเท่าที่ควรจะเป็น อีกทั้งหลายๆครั้งที่พอเกิดเหตุการณ์ในทำนองนี้ สังคมมักจะตั้งเป้าไปที่เหยื่อซะส่วนใหญ่ และบอกให้เธอเปลี่ยนพฤติกรรม เลิกไปเที่ยวกลางคืน เลิกกินเหล้า เลิกแต่งตัวโป๊

การกล่าวโทษเหยื่อ

แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าพวกเธอจะมีพฤติกรรมแบบไหน แต่งตัวอย่างไร ก็ไม่ควรเป็นการอนุญาตให้ใครมาล่วงละเมิดทางเพศเธอได้ซะหน่อย เพราะฉะนั้นการที่มาบอกพวกเธอว่าไม่ควรใส่แบบนั้นหรือไม่ควรทำแบบนี้ ก็อาจจะไม่ช่วยอะไรและเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเสียเลย

ท้ายที่สุดนี้ ถ้าสังคมไทยเราสามารถลดเรื่องการกล่าวโทษเหยื่อ ให้เหลือน้อยที่สุด เชื่อได้ว่าความเป็นจริงจะยิ่งชัดเจนมากยิ่งขึ้น และสังคมจะได้เติบโตไปในทางที่ถูกต้องและแก้ไขเรื่องนี้ได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ sawadeehub.com
FB fanpage : สวัสดีฮับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here